Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo, chỉ nghe thôi đã thèm

Không phải nhót chín mà chính bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn chỉ nghĩ đến đã thấy thèm. Cũng những quả nhót xanh, non, ăn vừa chát, vừa chua đấy, nhưng nếu ăn theo cách của người Tây Bắc, có lẽ chỉ thử một lần là bạn sẽ thích ngay tắp lự.

Món ăn này có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Không ai biết tại sao cha ông lại sáng chế ra một món ăn lạ lùng như vậy, chỉ biết rằng hiện tại nó là món ăn rất được ưa chuộng. Những ngày trước và sau dịp Tết, hễ thấy các bà, các chị, các cô ngồi thành nhóm ở hiên nhà, xúm xụm là biết ngay đang cùng nhau ăn nhót ghém bắp cải.

Ăn món này, nhất thiết phải dùng nhót xanh đặc biệt nhót càng non lại càng ngon. Những quả nhót non xanh mướt, hạt còn đang mềm, chua rôn rốt lại xen chút vị chát.

Cũng có người thích ăn nhót hơi già quả để món ăn có vị chua thực chua, nhưng nhiều người nói rằng nhót già hạt sẽ cứng nên vì thế món ăn phải nhả bã vừa không ngon miệng lại rất bất tiện.

Bắp cải cũng phải chọn những lá vừa phải, không bị già quá cũng không non quá. Lá được rửa sạch, cắt miếng vừa bằng khoảng 3 ngón tay, đôi khi chị em cũng không thích cắt mà cứ để cả lá, rồi khi ăn giành nhau xé từng góc của chiếc lá để còn có câu chuyện tếu táo với nhau.

Nước chấm cũng được biến tấu tùy theo khẩu vị của mỗi nơi, nhưng nguyên bản của món này phải là chấm chẩm chéo (một loại gia vị chấm của người Thái, rất cay được chế biến cầu kỳ từ: hạt mắc khén, tỏi, muối, ớt, rau thơm…).

Nguyên liệu chế biến chấm chẻo – gia vị truyền thống của nhót ghém bắp cải.

Xé miếng bắp cải vừa ăn, bổ đôi quả nhót rồi kẹp vào giữa một miếng lá tỏi, sau đó thêm gừng, rau thơm rồi cuộn lại cho thật khéo, chấm vừa miệng rồi thưởng thức.

Đầu tiên bạn sẽ thấy vị ngọt hơi ngái của bắp cải tươi, sau đó là vị chua của nhót, hăng của lá tỏi tươi, vị cay của gừng và chẩm chéo… Sau tất cả, các vị này hòa vào nhau, cùng với vị phảng phất của rau thơm tạo ra một hương vị vô cùng đặc biệt, ăn một lại cứ muốn ăn thêm nhiều miếng nữa.

Tổng Hợp