Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông năm nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tháng 9, ở Bắc Bộ khả năng xuất hiện 3 đợt mưa dông. Ngoài ra, nửa cuối tháng 9, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông năm nay.

Mới đây, Trung tâm Khí tượng Thủy văn đã đưa ra nhận định về thời tiết trong tháng 9 tại các khu vực trên phạm vi cả nước.

Theo đó, trong tháng 9, tại Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 3 đợt mưa giông; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và giông (nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to).

Chuyên gia khí tượng cũng dự báo không khí lạnh sẽ gia tăng hoạt động trong giai đoạn nửa cuối tháng 9 gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ. Lúc này, người dân có thể cảm nhận rõ rệt tiết trời se lạnh của mùa thu.

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tháng 9

Trước đó, ngày 4/9, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai ghi nhận mức nhiệt thấp nhất tại Sa Pa là 12,9 độ C dù khu vực chưa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Nhiệt độ này thấp chưa từng có trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ, kể từ năm 1957 đến nay. Chuyên gia khí tượng nhận định nhiệt độ ở Sa Pa giảm sâu ngay từ đầu thu có thể là dấu hiệu cho thấy mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn nhiều so với mọi năm.

Dự báo thời tiết trong tháng 9, cụ thể:

Từ ngày 6-7/9 khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông, nhiệt độ ở cả Bắc Bộ và Trung Bộ đều có xu hướng giảm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông về chiều và tối. Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20-40%; các khu vực khác thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ ngày 11-20/9, tổng lượng mưa ở hầu khắp các nơi trên cả nước ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; riêng khu vực Nam Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 10-25%. Nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Những ngày cuối tháng 9, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 10-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%, có nơi trên 30%.

Theo Vietnamnet/ Zing