Bộ Công an thông tin việc chậm trả thẻ căn cước công dân

Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có những giải thích vì sao chậm trả thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.

Mới đây tại cuộc họp báo thông báo kết quả hoạt động công an 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Công an, phóng viên báo chí đã hỏi đại diện Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an) về việc vì sao người dân làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử từ nhiều tháng nay mà vẫn chưa được trả thẻ?

Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng C06, trả lời về nguyên nhân chậm trả CCCD gắn chip

Trả lời câu hỏi trên, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, theo kế hoạch, C06 phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ in và trả 50 triệu thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho người dân.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử, trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài, nên đã tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ để trả cho người dân.

“Cái chíp mà chúng ta sử dụng để sản xuất CCCD gắn chíp điện tử có cấu trúc kỹ thuật, độ bảo mật rất cao và phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tiến độ sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chíp để trả cho người dân cũng bị ảnh hưởng chung, chậm lại. Đây là lý do khách quan, hiện nay chúng tôi đang cố gắng ở mức độ tối đa để in nhanh thẻ CCCD gắn chíp điện tử để trả cho người dân càng sớm càng tốt. Chúng tôi phấn đấu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số thẻ CCCD gắn chíp cho người dân như đã cam kết”, Đại tá Phạm Công Nguyên thông tin.

Được biết, chip điện tử trên căn cước công dân lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân, gồm: số căn cước công dân; họ và tên; tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp căn cước công dân; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác.

Từ tháng 3/2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Theo Dân Trí/ Nhân Dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM