Một dòng họ hiếu học ở Yên Bái

Dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được biết đến bởi sự hiếu học với những người học cao, hiểu rộng và những quy ước, hương ước chỉ có riêng trong dòng họ…

Ông Sa Quang Phụng, đại diện dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh cho biết, từ cuối thế kỷ 18, tổ tiên  đã di cư từ xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình về định cư tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Kể từ đó tới nay, các thế hệ dòng họ Sa đã kế thừa và phát huy truyền thống của ông cha, đoàn kết “tương thân tương ái”, động viên nhau cùng nuôi dạy con cháu trưởng thành, giữ gìn kỷ cương đạo lý, thuần phong mỹ tục, ra sức phát triển kinh tế. Các bậc tiền bối trong dòng họ luôn dặn dò con cháu phải chịu khó học tập, trau dồi kiến thức, phát triển bản thân.

Ông Sa Quang Phụng

Hiện nay, dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh có bốn chi hội với tổng số 70 hộ, 356 khẩu. Để học tập trở thành việc làm thường xuyên, dòng họ lựa chọn các thành viên có uy tín, có kinh nghiệm, trách nhiệm và tâm huyết với công tác khuyến học, có khả năng tập hợp và thu hút mọi thành viên trong dòng họ tham gia Ban Khuyến học.

Từ khi ra đời cho đến nay, các thành viên trong Ban luôn tích cực kiểm tra, nhắc nhở các gia đình dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục, động viên khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện của con cháu, đồng thời làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học.

Ngoài những hoạt động mang tính chất nghi lễ, hàng năm dòng họ Sa còn tổ chức tuyên dương, khen thưởng các cháu có thành tích học tập cao cũng như hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần vươn lên trong học tập.

Ông Sa Quang Phụng cho biết thêm, để việc học đạt kết quả, Ban Khuyến học đã xây dựng quy ước, hương ước trong đó có những quy định về trách nhiệm của ông bà, cha mẹ và các gia đình trong chăm lo, nuôi dạy con cháu.

Ngoài ra, bản hương ước cũng nêu rất rõ trách nhiệm của con cháu trong việc học tập và rèn luyện tu dưỡng, đạo đức. Mỗi gia đình và con cháu phải tích cực xây dựng gia đình văn hóa, gia đình học tập, góp phần xây dựng dòng họ văn hóa, dòng họ học tập, hưởng ứng tốt các cuộc vận động do cộng đồng và địa phương phát động.

Ban Khuyến học dòng họ chính thức phổ biến 4 tiêu chí  về xây dựng gia đình học tập và 3 tiêu chí xây dựng dòng họ học tập; đồng thời phát động tới các gia đình đăng ký phấn đấu trở thành gia đình học tập. Riêng năm 2020, số gia đình đạt gia đình học tập đạt tỷ lệ 100%.

Ngoài ra, quy ước cũng yêu cầu mỗi gia đình phải tích cực xây dựng gia đình văn hóa, gia đình học tập, góp phần xây dựng dòng họ văn hóa, dòng họ học tập, thôn xóm học tập và xã đạt tiêu chí “Cộng đồng học tập”; đồng thời phát huy tình làng nghĩa xóm, hưởng ứng tốt các cuộc vận động do cộng đồng và địa phương phát động…

Nhờ có sự nỗ lực, cố gắng cũng như sự động viên kịp thời của Ban Khuyến học mà đến nay dòng họ Sa có tất cả 88 đảng viên, 64 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học.

Theo Đại đoàn kết

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM