Kinh ngạc trước hình thù kỳ lạ của “ông rồng” vùng Kinh Bắc

Được phát hiện dưới lòng đất, “rồng đá” ở đền thờ Lê Văn Thịnh (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) là pho tượng có hình dạng độc đáo. Các nhà nghiên cứu đánh giá là “độc nhất vô nhị”, chưa từng có trong nền mỹ thuật Việt Nam.

Đền thờ Lê Văn Thịnh (xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) là nơi tôn thờ, tưởng niệm về Trạng nguyên – Thái sư Lê Văn Thịnh, một danh nhân tiêu biểu có công lao to lớn đối với vương triều Lý và đất nước.

Bên trái đền thờ có ngôi miếu nhỏ – Miếu Xà Thần, nơi thờ “ông rồng”, người dân nơi đây thường gọi là “ông rồng”.

Ông Nguyễn Đình A, 75 tuổi – Thủ từ đền thờ Lê Văn Thịnh cho biết, “ông rồng” luôn được tôi và người dân trong vùng canh giữ cận trọng. Theo lời kể của ông thủ từ Nguyễn Đức Đam, pho tượng kỳ lạ này được phát hiện vào năm 1991, khi người dân tiến hành tu sửa đền, ẩn dưới đám cây dại khoảng 50cm, ngay phía lối lên đền.

Toàn thân tượng được tạc bằng khối đá sa thạch (đá cát) nặng gần 3 tấn, màu vàng cát với hình dáng độc đáo “nửa rồng, nửa rắn” trong tư thế “miệng cắn thân, chân xé mình”.

Tượng rồng (xà thần) nặng khoảng 3 tấn, cao 72cm, rộng 137cm, trong tư thế nằm cuộn khúc, đầu chầu phục, miệng ngoạm thân, như một loài “thuỷ quái”.

Đầu rồng lớn, không râu, không bờm, hơi gục xuống, đôi mắt lồi ra ngoài, trợn tròn. Thân rồng hình tròn phủ một lớp như vẩy cá, không liền nhau mà được chia thành 2 phần đan chéo khá cân đối.

Phần thân đầu nằm phía dưới, qua đoạn giao cắt với thân trên, đầu rồng vươn lên uốn cong rồi cúi xuống cắn chặt vào phần thân đuôi phía trên (đoạn giao cắt giữa hai phần).

Hai chân trước gân guốc, dang rộng, mỗi chân xòe ra 5 móng vuốt sắc nhọn bấu chặt lấy thân như đang cào xé chính mình.

Các nhà nghiên cứu đều thống nhất: Tượng “rồng đá” ở đền thờ Lê Văn Thịnh là pho tượng có hình dạng độc đáo, cho đến nay chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Với giá trị tiêu biểu độc đáo đó, tượng “rồng đá” ở đền thờ Lê Văn Thịnh đã được Thủ tướng chính phủ ký quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia.

Theo Công Luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM